Monday, 29 December 2014

ആദ്യം സ്റ്റീമിംഗ് അപ്; പിന്നീട് ചലഞ്ച് തീറ്റക്രമം

പ്രസവത്തിനു രണ്ടുമാസം മുമ്പ് പശുക്കള്‍ക്ക് കറവനിര്‍ത്തി വറ്റുകാലം എന്ന വിശ്രമസമയം നല്‍കണം. വറ്റുകാലത്തെ പരിമിതമായ അളവിലുള്ള തീറ്റയില്‍നിന്നും പ്രസവശേഷം കഴിക്കേണ്ടിവരുന്ന അധിക  തീറ്റയിലേക്ക് മാറുവാനായി പശുവിനെ ശീലിപ്പിച്ചെടുക്കണം. പശുക്കളില്‍ ദഹനം നടക്കുന്ന ആമാശയത്തിന്റെ ആദ്യ അറയായ റൂമനും ദഹനത്തെ സഹായിക്കുന്ന സൂക്ഷ്മ ജീവികളും ഒരു പ്രത്യേക ആഹാരവുമായി ശീലപ്പെടാന്‍ 10-15 ദിവസം വരെ എടുക്കും.
അതിനാല്‍ പ്രസവാനന്തരം കൊടുക്കുവാന്‍ ഉദ്ദേശിക്കുന്ന കാലിത്തീറ്റ 15 ദിവസം മുമ്പുതന്നെ കൊടുത്തു തുടങ്ങുകയും തീറ്റയുടെ അളവ് പടിപടിയായി ഉയര്‍ത്തികൊണ്ടു വന്ന് പ്രസവസമയത്ത് 3-4 കിലോഗ്രാം കാലിത്തീറ്റ നല്‍കാവുന്ന രീതിയില്‍ പശുവിനെ പരുവപ്പെടുത്തിയെടുക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനാണ് സ്റ്റീമിംഗ് അപ് എന്നു പറയുന്നത്. ഈ രീതിയില്‍ പരുവപ്പെടുത്തിയെടുക്കുന്ന പശുക്കള്‍ക്ക് പ്രസവസമയത്ത് ദഹന പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ കുറവായിരിക്കുമെന്നു മാത്രമല്ല പ്രസവശേഷം ആവശ്യത്തിന് തീറ്റയെടുത്ത് പാലുത്പാദനം തുടങ്ങാനും കഴിയുന്നു.

പ്രസവിച്ച തീയതി മുതല്‍ ആദ്യത്തെ അറുപതു ദിവസമാണ് കറവക്കാലയളവില്‍ ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ പാലുത്പാദിപ്പിക്കുന്ന സമയം. പ്രസവശേഷം പാലുത്പാദനം ക്രമമായി ഉയരുകയും 6-8 ആഴ്ചയില്‍ പരമാവധി ഉത്പാദനം അഥവാ പീക്ക് എത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇങ്ങനെ പശുക്കളെ, പരമാവധി ഉത്പാദനത്തില്‍ എത്തിക്കാനായി ചലഞ്ച് ഫീഡിംഗ് എന്ന തീറ്റക്രമം അനുവര്‍ത്തിക്കാം. ഇതിനായി പ്രസവശേഷം ആദ്യത്തെ 60 ദിവസം തീറ്റയുടെ അളവ് ഓരോ നാലഞ്ചു ദിവസം കൂടുന്തോറും അരക്കിലോഗ്രാം എന്ന അളവില്‍ കൂട്ടികൊടുക്കുന്നു. അതായത് കൂടുതല്‍ തീറ്റ നല്‍കി അധികപാല്‍ തരാന്‍ പശുവിനെ വെല്ലുവിളിക്കുന്നു.

തീറ്റ അധികം നല്‍കുമ്പോള്‍ പാലുത്പാദനത്തില്‍ വര്‍ധനയുണ്ടാക്കുന്നു. ഇങ്ങനെ തീറ്റ കൂടുതല്‍ നല്‍കി പരമാവധി പാലുത്പാദനത്തിലേക്ക് പശുക്കളെ എത്തിക്കണം . ഒരു ഘട്ടത്തില്‍ തീറ്റയുടെ അളവു കൂട്ടിയിട്ടും പാലുത്പാദനം കൂടുന്നില്ലായെന്ന് വരുമ്പോള്‍ തീറ്റ ആ അളവില്‍ തന്നെ നിലനിര്‍ത്തുക. ഉയര്‍ന്ന ഉത്പാദനത്തിനനുസരിച്ച് ആവശ്യമായ തീറ്റ കഴിക്കാനുള്ള കഴിവ് ഈ ഘട്ടത്തില്‍ പശുവിന് കുറവമായിരുക്കുമെന്ന പ്രശ്‌നമുണ്ട്. അതിനാല്‍ കുറച്ചു തീറ്റയില്‍ കൂടുതല്‍ പോഷകങ്ങള്‍ അടങ്ങുന്ന വിധത്തില്‍ തീറ്റ ക്രമീകരിക്കണം. ബൈപാസ് പ്രോട്ടീന്‍, കൊഴുപ്പ്, ചോളപ്പൊടി, കപ്പപൊടി, പയര്‍വര്‍ഗവിളകള്‍, ധാന്യവര്‍ഗങ്ങളുടെ ഇലകള്‍ എന്നിവ ചേര്‍ത്ത് വിഗഗ്ധ ഉപദേശപ്രകാരം തീറ്റ ക്രമീകരിക്കണം.

ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന അളവില്‍ പാല്‍ കിട്ടേണ്ട ഈ സമയത്ത് പീക്ക് ഉത്പാദനം ഒരു ലിറ്റര്‍ കൂട്ടാന്‍ കഴിഞ്ഞാല്‍ ആ കറവക്കാലയളവില്‍ 220 ലിറ്റര്‍ വരെ അധികം പാല്‍ കിട്ടാന്‍ സാധ്യതയുള്ളതിനാല്‍ ചാലഞ്ച് തീറ്റക്രമവും അതിനു മുന്നോടിയായി പരുവപ്പെടുത്തല്‍ രീതിയും അവലംബിക്കണം.

ഡോ. സാബിന്‍ ജോര്‍ജ്

No comments:

Post a Comment